Cách mua đất chính chủ không qua môi giới cho người nhàn rỗi? Hiện nay, đa số mua bán BĐS thường được thực hiện thông qua môi giới, điều này là rất hay nó giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức. Các môi giới sẽ giúp bạn tìm được nhà như ý với một khoản phí nho nhỏ, tuy nhiên nếu bạn có thời gian và muốn tự tìm kiếm BĐS cho mình thì bài viết cũng giúp ích cho bạn phần nào.

Cách mua đất chính chủ không qua môi giới

Cách mua đất chính chủ không qua môi giới

I. Cách mua đất chính chủ không qua môi giới

Thông qua các kênh để bạn nắm được cơ bản vị trí đất, giá cả…

 • Tham khảo giới thiệu của bạn bè, người thân mà mình tin tưởng nhất.
 • Đăng tin cần mua hoặc tìm kiếm các tờ rao dán ở những khu bạn đang nhắm tới
 • Tìm kiếm thông tin qua các trang về bất động sản, mua bán…
 • Khảo sát thông tin dự án tại các đơn vị phân phối trực tiếp từ chủ đầu tư
 • Tra cứu trên các trang báo

II. Tìm nhà có giấy tờ pháp lý đầy đủ

Khi đã có các thông tin cơ bản bạn nên cẩn thận với các tin nhà đất chính chủ hiện nay. Đặc biệt, các tiêu đề như: bán nhà chính TPHCM hay bán nhà chính chủ Hà Nội. Đôi khi nó chỉ là tin “đội lốt” chính chủ. Để xác minh, bạn cần tới tận nơi để kiểm tra giấy tờ pháp lý. Đây là cách cơ bản nhất để xác định liệu nhà đất bạn chọn có phải chính chủ hay không. Hãy yêu cầu chủ nhà đưa ra những giấy tờ pháp lý liên quan. Sau đó, bạn cần kiểm tra xem giấy tờ ấy có phải thật hay không. Và xác định độ chính xác của những thông tin ghi trên có.

Bạn có thể nhận biết thông qua nhìn bằng mắt thường. Nếu thấy chữ và dấu được in rõ ràng, không mờ, nhòe thì đó là thật. Tuy nhiên, để an toàn hơn, bạn nên tới cơ quan có thẩm quyền hay công chứng để xác minh.

Bạn nên kiểm tra toàn bộ những thông tin trên sổ đỏ nhà đất chính chủ. Đặc biệt là thông tin về diện tích căn nhà. Nếu diện tích thực lớn hơn trên giấy tờ, chủ nhà đã chiếm dụng diện tích đất không hợp pháp. Bạn nên tránh những trường hợp kiểu này. Vì sau này, có thể sẽ xảy ra tranh chấp hay rắc rối pháp lý.

III. Kiểm tra BĐS thuộc diện quy hoạch dự án hay tranh chấp

Để kiểm tra các thông tin này, bạn có thể liên hệ với cơ quan phòng Tài Nguyên – Môi Trường ở khu vực đó. Hoặc tìm cách tra bản đồ quy hoạch, sử dụng đất có tại website của UBND sở tại.

IV. Hạn chế rủi ro, chủ nhà đất nhận tiền cọc của nhiều người

Đây là rủi ro không ít người gặp phải, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Bởi nhu cầu tại các thành phố lớn thường cao, bạn đôi khi không người duy nhất cọc với chủ nhà. Nhiều người vì túng thiếu hay có ý định lừa đảo sẵn sàng làm vậy để chiếm tiền cọc. Bởi vậy, bạn cần phải có hợp đồng đặt cọc công chứng đầy đủ để giảm thiểu rủi ro.

V. Thương lượng giá khi mua chính chủ – Định giá trị của Bất động sản

Định giá bất động sản luôn là bước quan trọng tiên quyết trong việc mua bán nhà đất. Nó liên quan tới việc bạn xác định giới hạn tối đa – tối thiểu khi thỏa thuận trả giá. Xác định giá nhà đất chính chủ phụ thuộc vào việc bạn đánh giá kỹ các yếu tố sau:

 • Yếu tố cơ bản: vị trí, hình dáng, kích thước, mặt tiền, tiện ích xung quanh
 • Pháp luật: thuộc loại hình đất gì?
 • Quy hoạch xây dựng: giao thông đi lại, dự án…
 • Văn hóa, dân cư, kinh tế…Bạn nên khảo sát giá bất động sản ở các khu vực xung quanh trước để có mức giá chung. Sau đó xét trên các yếu tố riêng của nhà đất để đưa ra mức giá thích hợp. Những đặc điểm như môi trường, vị trí, phong thủy, hiện trang… sẽ giúp bạn căn chỉnh thương lượng giá.

VI. Bí quyết thương lượng giá thành công

Để có một cuộc đàm phán giá có lợi nhất cho bạn, hãy áp dụng các nguyên tắc sau:

 • Xác định trước giá mua tối đa và tối thiểu cho nhà đất chính chủ
 • Cố gắng nắm rõ tâm lý của người bán: yếu tố này giúp cuộc thương lượng dễ dàng hơn. VD: họ đang cần bán gấp hay người bán dễ chịu, có thiện chí…
 • Đưa ra lỗi, hạn chế của nhà đất để thương lượng giảm. Lỗi này gồm: phong thủy, hiện trạng, giao thông đi lại…
 • Tránh thể hiện nhiều cảm xúc khi đàm phán giá. Đừng tỏ ra là bạn quá thích, muốn mua hay đã ưng, đã chốt mua. Hãy tạo biểu cảm không quá mặn mà với nó và muốn thương lượng thêm. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chê quá nhiều. Điều này dễ khiến chủ nhà khó chịu và hủy bỏ mong muốn giao dịch với bạn.
 • Tạo thiện cảm với người bán: Đây là cách giúp bạn nắm bắt tâm lý người bán ngay từ đầu. Nó tạo sự thân thiện, dễ chịu khiến người bán có cảm tình. Việc thỏa thuận của bạn cũng được thuận lợi thêm ít nhiều.
 • Nếu thực sự ưng ý nhưng xuống giá thêm, bạn nên mang theo một khoản tiền cọc nhỏ. Khi thỏa thuận, hãy chia sẻ mong muốn nếu có giá thấp hơn sẽ sẵn sàng cọc ngay trước một ít tiền.
 • Mẹo tăng đối thủ mua nhà: Bạn có thể nhờ tới người quen, vờ như không biết tới tham gia mua bán mặc cả. Người này cần đưa ra mức giá thấp hơn mức bạn đang thương lượng. Người bạn sẽ có tâm lý hài lòng với mức giá của bạn và chốt nhanh hơn.
 • Ngoài ra, việc chọn thời điểm xem nhà thương lượng giá cũng cần chú ý. Nếu đúng thời điểm, bạn có thể phát hiện thêm nhiều điểm yếu để thỏa thuận giảm. Ví dụ như nhà nóng, hay ô nhiễm tiếng ồn…

Tìm kiếm và mua nhà đất chính chủ sẽ khiến bạn tốn nhiều thời gian, công sức. Nhưng cũng sẽ tránh những rủi ro lừa đảo và có được mức giá tốt nhất. Nếu bạn quá bận thời gian cũng nên tin tưởng vào một người thân, người bạn có chuyên môn để tìm kiếm hộ. Họ đã quen việc của mình và nhiều mối quan hệ, sẽ rất dễ tìm kiếm hơn là bạn.

KTP

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây