Cây lá trơng (hay còn gọi là lá trơơng) là một loại cây lá gai thường mọc hoang ở vùng rừng núi Quảng Trị. Cây lá trơng có thân cao khoảng 0,5-1m, lá mọc đối hình trứng, dài khoảng 5-10cm, rộng khoảng 3-5cm. Lá trơng có màu xanh lục, mặt trên lá nhẵn bóng, mặt dưới lá có lông tơ mềm. Lá trơng có vị cay nồng và mùi thơm đặc trưng.

Lá trơng có nhiều công dụng trong đời sống. Lá trơng được dùng làm nguyên liệu chính để chế biến món thịt trâu lá trơng, một món ăn đặc sản của Quảng Trị. Thịt trâu lá trơng có vị ngọt, thanh đạm của thịt trâu kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng khiến món ăn trở nên hấp dẫn và lôi cuốn thực khách.

Cây lá trơng xào thịt trâu – Món ăn đặc sản của vùng đất Quảng Trị

Nguyên liệu món lá trơng xào thịt trâu

  • 300g thịt trâu
  • 1 bó lá trơng
  • 1 củ hành tây
  • 2-3 tép tỏi
  • Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn

Cách làm món lá trơng xào thịt trâu

  1. Thịt trâu rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn. Ướp thịt với 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
  2. Lá trơng rửa sạch, thái nhỏ. Hành tây bóc vỏ, thái múi cau. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  3. Phi thơm tỏi băm với dầu ăn, cho thịt trâu vào xào săn.
  4. Cho hành tây vào xào cùng.
  5. Khi hành tây chín tái thì cho lá trơng vào xào cùng. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  6. Xào thêm khoảng 2-3 phút nữa thì tắt bếp.

Thịt trâu xào lá trơng ăn nóng với cơm trắng hoặc bún đều rất ngon. Món ăn này có vị ngọt, thanh đạm của thịt trâu kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng khiến món ăn trở nên hấp dẫn và lôi cuốn thực khách.

Một số lưu ý khi chế biến lá trơng xào thịt trâu

  • Thịt trâu nên chọn phần thịt nạc, có mỡ một chút thì món ăn sẽ ngon hơn.
  • Lá trơng nên chọn lá tươi, có màu xanh đậm.
  • Khi xào lá trơng, không nên xào quá lâu sẽ khiến lá trơng bị dai.

Công dụng khác của loại cây lá trơng Quảng Trị

Ngoài ra, lá trơng còn được dùng làm thuốc chữa bệnh. Lá trơng có tính ấm, có tác dụng chống hàn, giảm đau, tiêu viêm. Lá trơng thường được dùng để chữa các bệnh như:

  • Cảm lạnh, ho, đau họng
  • Đau khớp, nhức mỏi
  • Rối loạn tiêu hóa
  • Đau bụng kinh

Lá trơng có thể dùng tươi hoặc khô. Lá trơng tươi thường được dùng để cuốn thịt trâu nướng, thịt trâu hấp. Lá trơng khô thường được dùng để pha trà hoặc nấu nước uống.

Cách sử dụng lá trơng

Để sử dụng lá trơng, cần rửa sạch lá trơng và để ráo nước. Sau đó, có thể dùng lá trơng tươi để cuốn thịt trâu nướng, thịt trâu hấp hoặc dùng lá trơng khô để pha trà hoặc nấu nước uống.

Cách pha trà lá trơng

Chuẩn bị:

  • 10-15 lá trơng khô
  • 200ml nước sôi

Cách làm:

  1. Cho lá trơng khô vào ấm.
  2. Đổ nước sôi vào ấm.
  3. Ủ trà trong khoảng 5-10 phút.
  4. Rót trà ra chén và thưởng thức.

Cách nấu nước cây lá trơng

Chuẩn bị:

  • 10-15 lá trơng khô
  • 500ml nước

Cách làm:

  1. Cho lá trơng khô vào nồi.
  2. Đổ nước vào nồi.
  3. Đun sôi nước.
  4. Hạ nhỏ lửa và đun liu riu trong khoảng 15 phút.
  5. Tắt bếp và để nước nguội.
  6. Rót nước ra cốc và thưởng thức.

Lưu ý khi sử dụng cây lá trơng

  • Không nên dùng lá trơng quá nhiều, đặc biệt là đối với những người có cơ địa nóng.
  • Phụ nữ mang thai và cho con bú nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng lá trơng.

Cây lá trơng là một loại cây có nhiều công dụng, là một đặc sản của vùng đất Quảng Trị. Lá trơng có thể dùng để chế biến món ăn, làm thuốc chữa bệnh hoặc dùng để pha trà, nấu nước uống.

Vì sao nói là cây cả làng tranh nhau giữ chổ.

Vì cây lá trơng là loại cây rất được ưa chuộng để kết hợp với thịt trâu ở Quảng Trị. Vì cây có nhiều gai và dễ làm tổn thương nếu vướng phải nên ít người trồng loại cây này khiến nó trở nên khan hiếm ở vùng đồng bằng khu dân cư. Cây lá trơng chỉ ăn ở phần lộc ngọn lá và lá thật non thì mới ngon. Vậy nên nhà nào có ở bờ rào mà khi trong làng có nhà thịt trâu thì phải canh hái trước hoặc xin trước không là bị hái hết phần, có mua thịt trâu về cũng cảm thấy không ngon nữa.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây