Chủ đầu tư dự án bất động sản hay nhân viên môi giới nên tin ai? Với tôi, người từng tham gia trong lĩnh vực bất động sản lớn nhỏ, tai tiếng nhất Việt Nam nhận định một cách nghiêm túc rằng:”Nên tin tưởng vào năng lực chủ đầu tư bất động sản hoặc không tin ai cả, tuyệt đối không tin nhân viên môi giới bất động sản nói”.

Chủ đầu tư dự án hay nhân viên môi giới nên tin ai?

Nên tin chủ dự án hay nhân viên môi giới?

Vì sao tôi lại nghiêm túc như vậy? Tôi xin diễn giải thật rõ ràng rành mạch tại đây.

Vì sao lại chỉ nên tin vào chủ đầu tư dự án bất động sản?

Vì chủ đầu tư dự án BĐS bất kỳ là người quan trọng nhất và là có trách nhiệm cuối cùng để hoàn thành tất cả các thủ tục giấy tờ về BĐS cũng như những cam kết với người mua BĐS trong tương lai. Việc nhà đầu tư xuống tiền mua BĐS thì ai nấy đều mong muốn dự án mình mua sẽ nhanh chóng có lãi. Nên đầu tiên phải tìm hiểu về năng lực của chủ đầu tư xem họ có đủ tiềm lực về kinh tế, nhân sự, vật chất để hoàn thành tuyệt đối các hạng mục trong dự án như đã nêu không. Tìm hiểu về vốn chủ đầu tư hiện tại, tình hình làm ăn qua các năm, quy mô dự án có phù hợp với số vốn tự chủ. Sau đó rồi mới tính đến việc tin tưởng vào chủ đầu tư dự án mà xuống tiền.

Vì sao tuyệt đối không nên tin nhân viên môi giới bất động sản hay còn gọi là “Cò”?

Nhân viên môi giới bất động sản thực chất cũng được xem như cách gọi dân giã là “cò đất“. Chỉ khác là “Cò” đôi lúc hoạt động một cách đơn lẻ ở giữa dân mà không cần thuộc một công ty nào cả hoặc cũng có thể là một công ty thành lập quy mô tư nhân nhỏ về dịch vụ môi giới. Còn với quy mô công ty cổ phần chuyên MÔI GIỚI bất động sản khoảng vài chục đến vài nghìn người thì người ta sẽ gọi với tên hay hơn là “Nhân viên Kinh doanh Bất Động Sản“.

bất động sản

Sự khác biệt giữa “cò đất” và Nhân Viên Kinh Doanh Bất Động sản

Vậy vì sao không nên tin những gì nhân viên bất động sản nói một cách tuyệt đối mà chỉ mang tính chất tham khảo, chọn lọc? Bởi đặc thù công việc của các NVKDBĐS này chính là môi giới, là bán BĐS thay cho các người chủ nơi mình đang làm việc. Khi bước chân vào làm nhân viên bất động sản ở các công ty môi giới, NVKDBĐS được đào tạo rất bài bản về các kỹ năng tìm kiếm khách hàng, tư vấn và chốt sale hợp đồng BĐS.

Những NVKDBĐS này vì là nhân viên nên sự biến động rất lớn, trách nhiệm với khách hàng ngoài tư vấn ra họ không còn trách nhiệm nào khác. Sau khi ký được số lượng hợp đồng lớn, (tất nhiên họ sẽ đưa hợp đồng mà khách ký với chủ đầu tư còn họ không hề ký giấy tờ gì cả), họ có khoản hoa hồng không nhỏ kèm các khoản thưởng quý năm, người được thăng chức lên trưởng phòng, phó phòng. Vì không có gì ràng buộc nên người trung thành thì ở lại công ty, người muốn ra làm riêng thì rời đi mà không còn vướn bận, ràng buộc gì với công ty môi giới bất động sản cũ hay với các dự án mà họ bán trước đó. Hoàn toàn không có trách nhiệm gì hết nhé, sang công ty khác bán dự án khác họ lại là một con người hoàn toàn mới, với các kỹ năng cũ và mới.

Không nên tin Nhân viên Kinh doanh Bất động sản thì có nên tin Giám Đốc hay Tổng Giám đốc công ty MÔI GIỚI bất động sản không? Câu trả lời là KHÔNG nhé?

Nhiều khách hàng đã phàn nàn rằng liên hệ với NVKDBĐS lúc trước tư vấn và đưa mình đi ký hợp đồng BĐS nhưng nhận được câu trả lời thờ ơ vì đã bàn giao hết với công ty cũ. Hoặc khi dự án họ bán có bất trắc ngay cả chính các công ty MÔI GIỚI bất động sản cũng đổi tên và đưa thành viên khác lên thay làm giám đốc để trốn tránh trách nhiệm về những gì họ đã tư vấn về dự án trước đó. Việc này là hoàn toàn hợp pháp vì chỉ mang tính chất môi giới(cò) nên họ dễ dàng thay đổi tên công ty, thay mới nhân sự sau mỗi dự án.

Tìm được chủ đầu tư dự án mua bất động sản giá có giảm không? Câu trả lời là CÓ nhé?

Nên tin tưởng là đầu tiên, nên mua chính chủ không qua trung gian môi giới thì tiết kiệm hơn được một khoản môi giới, mà đôi lúc chẳng được gì.

Bài viết được lấy kinh nghiệm từ người trong cuộc chia sẻ lại với bạn đọc về lĩnh vực đầu tư bất động sản. Mong các nhà đầu tư thông thái có cách nhìn khách quan hơn trước khi xuống tiền đầu tư bất động sản.

KTP