Kiến thức bão hòa là một trong những chủ đề mà tất cả mọi người dân đang quan tâm. Khi mà chúng ta đang có nhu cầu tìm hiểu về một hoặc nhiều lĩnh vực nào đó ngay từ bây giờ, điều chúng ta cần đó là hiểu như thế nào là kiến thức bị bão hòa.

I. Vậy kiến thức bão hòa là như thế nào?

Để phân tích điều này chúng ta tạm thời tách “kiến thức và “bão hòa” ra làm 2 vế. Với kiến thức ta có thể hiểu nó là tập hợp của tất cả các kỹ năng, hình thức hoạt động của các giác quan con người cần có để phục vụ chính mình. Còn bão hòa tức là sự pha trộn, hòa hợp với một quy mô lớn không còn thu hẹp ở một số bộ phận, một số người nhất định.

Có thể hiểu “Kiến thức bão hòa” là một khối lượng kiến thức khổng lồ, bao gồm rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống về kiến thức kỹ năng sống, kiến thức chuyên ngành, kiến thức chuyên sâu, kiến thức plus…Đã được truyền đi một cách rộng rãi nhờ sự chia sẻ một cách nhiệt tình của một số bộ phận con người với các sở trường khác nhau thông qua cách truyền miệng, qua các lớp học miễn phí trên kênh giải trí, cộng đồng mạng xã hội, blog, website…thông qua các video hướng dẫn kỹ càng, sôi động, dễ hiểu hoặc các bài viết chi tiết bằng hình ảnh, cùng lối dẫn dắt hay.

Ngoài ra nhờ các nhà dịch giả nổi tiếng, các cuốn sách với khối kiến thức hiện đại, tiên tiến của thế giới cũng được Việt hóa từ đây. Tạo điều kiện cho mỗi người dân yêu kiến thức, đam mê học hỏi có cơ hội được tiếp cận, mở rộng khối kiến thức khổng lồ này.

II. So sánh việc tiếp cận kiến thức xưa và ngày nay

So sánh với ngày xưa để tìm kiếm kiến thức nào đó thật sự là quá khó khăn. Kiến thức hiện đại, tiên tiến nước ngoài thì một bộ phận người dân không dễ dàng có thể tiếp cận vì rào cản ngôn ngữ. Để có khối kiến thức lan tỏa mở rộng như hiện nay chúng ta phải biết cảm ơn đến sự phát triển hiện đại của các kênh công nghệ thông tin, giải trí, các cộng đồng mạng xã hội và những con người bình thường biết chia sẻ khối kiến thức hiện đại đó chính là các dịch giả. Những con người bình thường mà phi thường này khiến kiến thức không bao giờ có thể bị giấu đi hoặc bó hẹp trong một bộ phận nào đó nữa mà tạo ra sự cạnh tranh công bằng hơn cho cuộc đua phát triển bản thân.

III. Tác động của việc ”Kiến thức bão hòa” là gì?

 tác động của kiến thức bão hòa

– Với việc kiến thức được chia sẻ giúp cho người dân dễ dàng nắm bắt được kiến thức mình cần mà trước kia chưa được biết đến.

– Kiến thức bão hòa phá vỡ thế độc quyền kiến thức, bí quyết về các công nghệ riêng từng giúp một số bộ phận phát triển rất mạnh.

– Sự cạnh tranh và phát triển trong các ngành nghề ngày càng gay gắt hơn. Không còn sự độc quyền, các vật phẩm phục vụ nhu cầu đời sống người dân giảm hơn bao giờ hết. Người dân có quyền chọn cho mình những thứ tốt hơn và rẻ hơn nhờ kiến thức mình có được.

– Không còn giấu được kiến thức, cách duy nhất là buộc một số bộ phận trước đây phải tự mình trở thành người chia sẻ kiến thức để kiếm sống. Đây là lý do trong thời gian gần đây, các nhà chia sẻ kiến thức ngày càng nở rộ, điều mà những năm trước chưa từng có hoặc khá hiếm.

IV. Lứa tuổi nào bị tác động nhiều nhất bởi kiến thức bão hòa.

Đó chính là độ tuổi thuộc cuối cùng của 8x và các lứa tuổi của 9x. Bởi đây là là lứa tuổi mà được sinh ra trong những năm mà nền kinh tế bắt đầu vực dậy và mọi thứ chỉ mới là bắt đầu. Suốt quá trình phát triển của nền kinh tế nước ta trong giai đoạn này cũng chính là thời gian mà các cậu ấm, cô chiêu đang phải hành trang đến trường. Những ai trong giai đoạn này không theo con đường học vấn nhưng vẫn chịu khó chăm chỉ, tích cóp thì sẽ có chút cơ hội vững chắc hơn. Còn lại thì sẽ đi hết một chặng đường học tập từ phố thông rồi đến đại học hoặc xong cao học là khoảng tầm 25 năm. Vào lúc này công nghệ thông tin hiện đại đã bước vào giai đoạn phát triển rầm rộ, kiến thức dần bão hòa cho đến nay, sự cạnh tranh về kiến thức cũng khiến độ tuổi này chật vật với tìm kiếm việc làm. Giai đoạn này đa số những bạn trẻ nếu tự lực cánh sinh bươn chải thì gặp khó khăn hơn trước nhiều. Có lẽ đúng như những gì KTP đã phân tích ở trên đó là sự tác động của bão hòa kiến thức.

kiến thức bão hòa là như thế nào?

Như vậy với khối kiến thức bão hòa của thế giới hiện tại đã cho ta biết về tác động tích cực và tiêu cực của nó với người dân chúng ta như thế nào. Bài viết khuyên mỗi người nên biết nắm bắt và sử dụng kiến thức một cách khoa học, không phải vì kiến thức bão hòa, mở rộng mà chúng ta học hỏi hết. Mỗi người dân chúng ta nên biết chắt lọc những kiến thức tích cực giúp ích cho mình và cho xã hội chung, không nên ích kỷ bản thân mà tạo nên những điều tiêu cực ảnh hưởng đến những người xung quanh mình, khiến xã hội ngày thêm hổn loạn.

K- Kiến Thức Plus

1 BÌNH LUẬN

GÓP Ý (được kiểm duyệt)