Vướng vào vòng lao lý từ sớm, Shaquiel Campous đang làm lại cuộc đời và chuẩn bị cho ra mắt thương hiệu thời trang riêng.

Shaquiel Campous vào tù năm 15 tuổi vì tội tàng trữ và có ý định bán ma túy. Sau 14 tháng, Campous được thả. Anh không muốn quay lại con đường ấy một lần nữa.

“Tôi muốn chọn đúng đường. Nhưng những người tôi biết đều là tội phạm” Campous (hiện 27 tuổi), nói với Insider.

Sau khi được thả, nhiều cựu tù nhân lại lạc lối lần nữa. Họ bị ném trở lại xã hội, không thể tiếp cận với các gói hỗ trợ. Vòng luẩn quẩn lao lý lại bám lấy họ. Campous cũng trải qua thời gian tương tự. Anh tái phạm và bị tống vào nhà giam 2 năm nữa.

Sống lại nhờ thời trang

Tuy nhiên, lúc này, Campous đang nỗ lực hướng tới tương lai tươi sáng hơn. Anh theo đuổi con đường thiết kế thời trang và cũng là nhạc sĩ.

Campous cùng 7 tù nhân khác hiện làm việc cho Blank Canvas – cửa hàng pop-up ở phía đông London (Anh). Nó nằm đối diện cửa hàng Apple tại Westfield Stratford – một trong những trung tâm mua sắm sầm uất nhất London.

thương hiệu thời trang
Campous muốn làm lại cuộc đời thông qua thời trang. Ảnh: Insider.

Campous phải cảm ơn dự án Inside Out Clothing – doanh nghiệp xã hội hoạt động với mục đích tạo cơ hội nghề nghiệp cho những người trẻ London từng phải ngồi tù. Sau khi rời trại giam, họ có cơ hội được học tập thiết kế, sản xuất quần áo hoặc tạo dựng thương hiệu riêng.

Zach Fortag (21 tuổi) là người đồng sáng lập Inside Out. Anh cho biết doanh nghiệp hướng tới thời trang bởi ngành này có sức hút với giới trẻ.

Trong bảy tuần tham dự dự án, các cựu tù nhân được học những kỹ năng thực tế như in lụa, tiếp thị truyền thông xã hội và bán hàng.

Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng bắt tay với LinkedIn – mạng xã hội việc làm trực tuyến nổi tiếng. Qua đó, các cựu tù nhân được tham gia đào tạo trực tuyến và nhận lời tư vấn từ những chuyên gia. Kết thúc dự án, họ có thể “đánh bóng” hồ sơ của mình để tăng cơ hội tìm kiếm việc làm.

Những người bị bỏ rơi

Bộ Tư pháp Anh thống kê chỉ có khoảng 10% tù nhân tìm được việc làm trong 6 tuần từ lúc được trả tự do.

Tại Mỹ, thống kê vào năm 2010 cho thấy trong số 73.500 tù nhân được thả, 1/3 không tìm được việc làm trong vòng 4 năm.

“Bạn giống kẻ bị bỏ rơi trong xã hội”, Campous nói về thách thức anh phải đối mặt trong 3 năm từ lúc được thả.

thương hiệu thời trang
Cửa hàng, ở trung tâm mua sắm Westfield Stratford của London, nhằm trang bị cho các cựu tù nhân những kỹ năng để bắt đầu sự nghiệp của họ. Inside Out / LinkedIn

Theo anh, nhà tuyển dụng dường như thấy các cựu tù nhân không đáng tin cậy. Họ không thông cảm cho những người như Campous. Họ cũng không quan tâm việc vì sao anh mắc sai lầm. Trong mắt họ, tội phạm là những kẻ xấu.

Nhiều nghiên cứu cho thấy khi được tạo cơ hội để tìm kiếm việc làm ổn định, tù nhân ít có khả năng tái phạm hơn.

Nhiều công ty cũng đang tạo cơ hội cho những người lầm lỡ. Fortag hy vọng các dự án như Inside Out sẽ giúp nhiều công ty thấy được lợi ích của việc làm này.

“Các cựu tù nhân có ý chí kinh doanh và sự khao khát làm việc. Tôi hy vọng dự án sẽ cho xã hội thấy những gì họ có thể làm. Tại sao công ty của bạn lại không cho họ một cơ hội”, Fortag chia sẻ.

Sau khi kết thúc dự án, Campous có kế hoạch xây dựng thương hiệu thời trang của riêng mình. Nói với Insider, anh thừa nhận mạng lưới quan hệ là những gì tuyệt vời nhất mình tìm thấy ở Inside Out. Kể cả có khả năng, anh cũng chẳng tìm được đối tác nào.

“Quan trọng không phải bạn biết gì mà là bạn biết ai”, anh nói.

Theo insider.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây