Google Sandbox” là gì ? Là một sự trừng phạt của Google nhằm hạn chế thứ hạng của những webpage không tốt. Hay nói một các khác nó là một bộ lọc của Google để chặn nhưng trang web có nội dung và nguồn backlink không tin tưởng.

Google sandbox đã và đang là một tình trạng nguy hiểm đối với những website mới hiện nay. Nếu không biết cách phòng tránh kịp thơi, rất có thể sandbox sẽ gây ảnh hưởng lớn đến với thứ hạng của website trên SERP, làm đồ thị lưu lượng truy cập của website, cụ thể là lưu lượng truy cập tự nhiên dốc xuống một cách thảm hại. Sắc đỏ này sẽ còn bao trùm lên các website trong một thời gian dài nếu như không có biện pháp khắc phục kịp thời.

Tác động này được ví như một sự hủy diệt hàng loạt đối với các website mới, kém chất lượng Hơn nữa, sandbox không phải là một thứ gì đó mà chúng ta có thể biết trước được. Chúng ta chỉ có thể biết website bị quản chế bởi sandbox khi đã nằm trong nó. Vì vậy, việc tránh rơi vào sandbox là một việc làm cần thiết nếu không muốn chịu ảnh hưởng lớn và nặng nề từ hình phạt này của Google.

  • Dấu hiệu page của bạn bị Sanbox là gì ?

Webpage ( webpage nhé không phải website ) của bạn đang có thứ hạng cao tự dưng bay đi chơi, mà gọi mãi không về. Đồng thời lúc đó page đó của bạn cũng mất index.

  • Nguyên nhân dẫn đến Google Sandbox là

– Bị người khác chơi đểu, gài link của bạn vào trang web có nội dung xấu.
– Trùng lặp nội dung, URL.
– Autoblog (blog tự động lấy bài ) hoàn toàn rập khuôn rất dễ bị để ý
– Xây dựng backlink quá nhanh

  • Google Sandbox ảnh hưởng lên toàn bộ website ?

Sandbox chỉ ảnh hưởng đến một số url có từ khóa cạnh tranh, URL có sự phát triển không tự nhiên. Với những URL mới thường bị kiểm duyệt bởi linkbox.

  • Cách thoát khỏi Google Sandbox ? Cách giảm thiểu tối đa tác hại của sandbox ?

Mặc dù Google sandbox là một tình trạng nằm ngoài khả năng kiểm soát của chúng ta – những webmasters, tuy nhiên nhà đầu tư SEO vẫn có thể phòng tránh nó hoặc giảm thiểu tác hại của nó đến website một cách tối đa. Hiện nay, có rất nhiều cách có thể giúp nhà đầu tư thoát khỏi sandbox, bao gồm cả những cách tuân theo quy định và không theo quy định của Google.

Google Sandbox là gì 2, Cách phòng tránh Google Sandbox 2

Bài viết này sẽ chỉ đề cập tới những cách tuân theo quy định của Google và bỏ qua các thủ thuật, mánh khóe và phần mềm hỗ trợ giúp thoát khỏi sandbox thông qua việc lợi dụng sơ hở của Google hoặc không tuân theo các quy định của công cụ tìm kiếm này hiện nay. Bởi tác dụng của những thủ thuật này chưa được kiểm nghiệm cụ thể, và hơn nữa, các thủ thuật này cũng tiềm ẩn nguy cơ khiến cho website từ việc bị quản chế chuyển sang phạt (penalties -không index hoặc xếp hạng website trong một khoảng thời gian dài) hoặc bị ban (cấm index vĩnh viễn). Vì vậy, hãy nghĩ một cách tổng thể nhất trước khi quyết định sử dụng thủ thuật gì cho website để thoát khỏi sandbox.

Trước khi đi vào tìm hiểu sâu về các phương thức giảm thiểu tối đa tác hại của sandbox, chúng ta cần làm rõ điều này: “Chúng ta không thể chống lại sandbox của Google“. Việc duy nhất mà nhà đầu tư SEO có thể làm đó là tuân theo nó và kiên nhẫn chờ đợi thời gian trôi qua. Tất cả những nỗ lực để qua mặt Google như viết những phản hồi với nội dung cường điệu hóa, hoặc sử dụng các “sandbox tools” (các công cụ ngoài hỗ trợ vượt qua sandbox), sẽ chỉ khiến cho tình trạng của website ngày càng trở lên tồi tệ hơn.

Nhà đầu tư hãy tiến hành việc giảm thiểu tác hại của sandbox hoặc phòng tránh nó, bắt đầu từ những việc tích cực sau:

  • Chủ động tạo các nội dung mới lạ và thu thập các liên kết chất lượng

Theo thời gian, các nội dung riêng biệt, tươi mới cùng các backlink tốt trỏ về sẽ đưa website trở lại vị trí như trước đây và thậm chí còn tiến xa hơn đến vị trí top 1 SERP. Vì vậy, nhà đầu tư SEO cần tích cực tạo các nội dung mới lạ và liên kết với các website có chất lượng cao. Nội dung được tạo không nên trùng lặp chủ đề với các chủ đề đã có trước đây. Hãy tích cực sáng tạo nội dung và chủ đề viết mới, đồng thời sử dụng các công cụ hỗ trợ chống copy bài viết hàng loạt như DMCA và tích cực báo cáo với Google các website có hành vi copy bài trên trang.

Khi hởi tạo liên kết, nhà đầu tư cần lưu ý chọn các liên kết từ các nguồn đáng tin cậy như các trang báo lớn, các diễn đàn uy tín các trang có tên miền .gov, .edu hoặc các trang có Pagerank cao. Ưu tiên các trang có cùng khu vực địa lý và các trang có lượng người truy cập lớn. Nhà đầu tư cần chú ý tạo liên kết một cách chậm rãi và vững chắc. Bởi chỉ với việc tăng trưởng khoảng 500 link một tháng sẽ có thể giết chết các website mới lập.

  • Mua lại các tên miền có tuổi đời cao

Tác động của sandbox có thể sẽ trầm trọng hơn đổi với các website mới, với tên miền ít uy tín và có quá ít backlink trỏ về. Vì vậy, mua các tên miền lâu năm hoặc các tên miền đã hết hạn sử dụng là một biện pháp khá tốt để phòng tránh sandbox. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần lựa chọn các tên miền có lịch sử sạch, không có “tiền án” nào về spam trước đây. Ngoài ra, việc chọn tên miền có chủ đề hoạt động kinh doanh trước đây giống với mục đích sử dụng hiện tại sẽ đem lại hiệu quả cao nhất cho nhà đầu tư SEO.

  • Để tên miền mới thành một sub-domain của tên miền chính

Một giải pháp khác cho các chủ website mới nếu không muốn mua lại tên miền lâu đời với giá cao, đó là đặt tên miền mới mua đó thành một sub-domain (tên miền phụ) của một tên miền uy tín nào đó (Domain authority). Sandbox của Google sẽ không quá gay gắt với những tên miền phụ mới nếu như tên miền chính đã chấp hành đúng các quy định trước đó (các tên miền có trong sách đen của Google). Kiểm tra lịch sử tên miền bằng công cụ Domain History.

Khi đã đặt tên miền mới vào hệ thống sub-domain, nhà đầu tư có thể tạo các liên kết từ tên miền chính trỏ về website mới nhằm gia tăng các liên kết chất lượng về. Và một khi tên miền này đã đủ mạnh, nhà đầu tư hoàn toàn có thể tách nó ra trở thành một website độc lập bằng cách chuyển hướng (redirect) tất cả các liên kết trong trang sub-domain về một website mới khác, với sức mạnh của website được bảo toàn tại tên miền mới.

Phương pháp trên hiện nay đang được sử dụng khá phổ biến trong giới SEO. Tuy nhiên, việc sử dụng nó có bị coi là “lách luật” của Google hay không thì cho đến nay vẫn còn là một dấu hỏi lớn chưa có lời giải đáp.

  • Tập trung vào các từ khóa ít phổ biến hơn

Thực tế đã chỉ ra rằng website bị rơi vào sandbox không có nghĩa là site đó không được Google xếp hạng hoàn toàn tất cả các trang. Một số từ khóa nào đó trên site vẫn có thể được Google xếp hạng và có một vị trí tốt trên SERP. Điều này nghe có vẻ mâu thuẫn với những gì chúng ta đã biết về sandbox, tuy nhiên sự thật là không phải tất cả các trang web trên site đều không được xếp hạng. Và vẫn có khả năng một trang web nào đó vẫn đang giữ vị trí tốt trên SERP.

Trong khi chờ đợi website được thoát khỏi quản thúc, nhà đầu tư cũng có thể tập trung SEO các từ khóa phụ và đứng top với các từ khóa đó. Tuy nhiên, có một vấn đề quan trọng mà chúng ta cần lưu ý khi viết bài SEO đó là không nên tối ưu quá đà bởi website đang trong tầm ngắm của Google, việc tối ưu như vậy chỉ làm trầm trọng thêm tình trạng hiện tại của website.

Ngoài ra, một lưu ý nhỏ nữa cho nhà đầu tư SEO đó là không nên tập trung vào quá nhiều các từ khóa phổ biến có lượng tìm kiếm cao trong một bài viết. Chỉ trong vòng một thời gian ngắn, chúng ta có thể thấy được hiệu quả mà các từ khóa phụ đem lại cũng đủ để đẩy quả bóng website thoát ra khỏi sandbox và tiến lên phía trước.

  • Gia tăng traffic từ những nguồn khác Google đến với website

Google không phải là một nguồn duy nhất mang traffic đến với website của chúng ta. Vì vậy, khi bị sandbox, nhà đầu tư có thể tìm kiếm các nguồn traffic khác để bù đắp cho lượng traffic đã và sẽ mất do bị quản thúc bởi sandbox. Chúng ta hoàn toàn có thể nghĩ đến các công cụ tìm kiếm khác hoặc nghĩ đến các nguồn traffic khác như:

Referral traffic – Truy cập từ những trang giới thiệu: Gia tăng việc đặt các banner quảng cáo trên các website có lượng truy cập hằng ngày lớn, và có liên quan đến chủ đề của website để có thể kéo thêm nhiều traffic về trang. Ngoài ra, Google Display Network cũng là một công cụ suất sắc có thể giúp nhà đầu tư có thể kiếm thêm nhiều traffic về trang rất hiệu quả. Bởi không chỉ đặt quảng cáo trên tất cả những trang trong mạng network, tính năng re-target của công cụ này có thể tương tác đến chính xác đối tượng đang quan tâm đến chủ đề trên trang.
Direct traffic – Truy cập trực tiếp: Đây là lúc chiến dịch quảng cáo cho thương hiệu của website phát huy hiệu quả. Một khi đã tạo dựng được thương hiệu trong người đọc, nhà đầu tư có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thói quen tìm kiếm của họ. Thay vì tìm kiếm thông tin trên mạng, người dùng có thể sẽ truy cập trực tiếp website để tìm kiếm thông tin. Ngoài ra, các chiến dịch quảng cáo marketing online và offline khác như email marketing cũng là một cách tốt để gia tăng lượng truy cập trực tiếp vào trang.
Social traffic – Truy cập từ mạng xã hội: Mạng xã hội là một nguồn traffic rất dồi dào với lượng người truy cập hàng ngày lớn. Thậm chí, một chiến dịch quảng cáo facebook có thể đem lại lượng truy cập lớn hơn rất nhiều lần so với lưu lượng truy cập tự nhiên trung bình hằng ngày của website. Nếu duy trì đều đặn việc kéo traffic từ các mạng social như facebook, youtube, twister,… nhà đầu tư có thể giữ được đồ thị tăng trưởng traffic của website luôn ở sắc xanh như trước khi bị sandbox.
Nếu giữ tốc độ tăng trưởng traffic đều đặn cùng việc khắc phục các vấn đề về spam của website, thì chỉ trong vòng 1 tuần, thậm chí là vài ngày, website sẽ trở lại vị trí như trước đây.

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây